Có nên mua sữa tươi nguyên chất được vắt trong ngày không?

Thời gian gần đây, trên một số trang web và nghe mọi người truyền tai nhau có thể đặt mua sữa tươi nguyên chất được vắt ra từ bò sữa trong ngày do các hộ nông dân nuôi bò sữa cung cấp trực tiếp cho người bán, chị Nga khá quan tâm vì nghe nói sữa tươi nguyên chất thơm ngon và giữ được lượng dinh dưỡng đầy đủ hơn so với các sản phẩm sữa tươi đóng hộp đang bán trên thị trường. Tuy vậy, chị cũng phân vân là loại sữa này không được xử lý thông qua hệ thống dây chuyền xử lý của nhà máy thì có đảm bảo an toàn không? Vậy sữa tươi nguyên chất được vắt trong ngày có tốt không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

co-nen-mua-sua-tuoi-nguyen-chat-duoc-vat-trong-ngay-khong

Tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh khi uống sữa tươi chưa qua xử lý

Về cơ bản, sữa tươi chính là sản phẩm sữa từ các loài động vật như: bò, dê, cừu,…. chưa được trải qua quá trình xử lý hoặc chưa được xử lý triệt để bằng công nghệ khử trùng hay tiệt trùng. Loại sữa tươi nguyên chất này (thường là sữa bò tươi do lợi ích kinh tế cao hơn) đã được hạn chế tiêu thụ ở các nước phát triển do e ngại độ an toàn của chúng đối với sức khỏe con người.

Cụ thể, các loài động vật mà con người thường nuôi để lấy sữa như: bò, dê,…đều mang trên mình các vi khuẩn và mầm bệnh nhất định kể cả về biểu hiện bên ngoài trông chúng vẫn khỏe mạnh. Sữa được vắt trực tiếp từ những động vật này do đó cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn trực tiếp từ động vật hay từ môi trường xung quanh như: đồng cỏ, đất, nguồn nước hay thậm chí là phân của động vật trong quá trình vắt ra.

Những loại vi khuẩn phổ biến có thể gặp trong sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý gồm; vi khuẩn E.coli, vi khuẩn Campylobacter và Salmonella. Ký sinh trùng thì có Cryptosporidium. E.coli là loại vi khuẩn nguy hiểm, nếu bị nhiễm khuẩn E.coli thì cơ thể người bệnh sẽ có những biểu hiện như: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục, trong phân có máu,… nặng thì có thể gây ra các biến chứng như suy thận và thậm chí là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Các loại vi khuẩn còn lại cũng gây ra tiêu chảy, đau bụng ở người nhiễm phải.

Sữa tươi cần được xử lý triệt để nhằm loại bỏ mầm bệnh có hại

Trong sữa tươi thô chưa trải qua bất cứ công đoạn khử trùng nào tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như vậy nên việc uống sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý là vô cùng nguy hiểm.

Ở các hộ nông dân nuôi bò sữa thì sau khi vắt sữa ra người ta có thể diệt khuẩn bằng cách đun sôi chúng lên rồi để nguội và uống. Tuy vậy, với cách làm này sẽ không đảm bảo hoàn toàn loại bỏ được hết vi khuẩn cũng như ký sinh trùng có thể tồn tại trong sữa tươi thành phẩm do trong quá trình đun thì dụng cụ được sử dụng cũng như cốc đựng chưa chắc đã hoàn toàn sạch sẽ và thêm vào đó việc xử lý trên nhiệt độ cao một cách tương đối đơn giản như vậy có khả năng làm mất đi một lượng dinh dưỡng đáng kể trong sữa tươi.

Công nghệ xử lý nhiệt Pasteur ra đời là phương pháp hiện đại nhất hiện nay mà qua đó tiêu diệt hết được vi khuẩn gây hại trong sữa tươi nguyên chất thô mà vẫn đảm bảo giữ lại tương đối đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong sữa nguyên liệu.

Hiện các nhà máy chế biến sữa đang áp dụng hai phương pháp xử lý là: + tiệt trùng bằng cách làm nóng sữa ở nhiệt độ cao ( khoảng 140-143 độ C) trong thời gian cực ngắn để cho ra thành phẩm sữa tươi tiệt trùng.

+ Thanh trùng bằng cách làm nóng sữa ở nhiệt độ thấp hơn (70 độ C) trong 30 giây rồi làm lạnh đột ngột ở 4 độ C để cho ra thành phẩm là sữa tươi thanh trùng.

Có thể nói rằng hàm lượng dinh dưỡng trong sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng không khác mấy so với sữa tươi nguyên chất là bao mà thêm vào đó chúng lại an toàn cho sức khỏe người dùng hơn hẳn do đã được loại bỏ triệt để mầm bệnh có hại.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho chị Nga cũng như nhiều người khác thông tin hữu ích về sữa tươi và lựa chọn sữa tươi an toàn để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thiết kế backdrop hội nghị và muốn chuyển phát nhanh đi hàn quốc cùng với việc chụp ảnh sự kiện ( https://chupanh.vn/chup-anh-su-kien)