Sữa hoàn nguyên là gì? làm sao để phân biệt sữa tươi và sữa hoàn nguyên?

Sữa giờ đây đã trở thành mặt hàng thiết yếu của không ít gia đình tại Việt Nam. Thị trường sữa theo đó cũng nhanh chóng phát triển, giúp cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với mình và gia đình. Nhưng do các mặt hàng sữa hiện nay quá đa dạng với nhiều tên gọi khác nhau nên đã gây khó khăn cho người mua khi phân biệt được chúng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi nhiều người đã đặt ra: sữa hoàn nguyên là gì? làm sao để phân biệt sữa tươi và sữa hoàn nguyên?

sua-hoan-nguyen-la-gi-lam-sao-de-phan-biet-sua-tuoi-va-sua-hoan-nguyen2

Thế nào được gọi là sữa tươi?

Về cơ bản, sữa tươi chính là sữa của động vật (như bò, dê, cừu,..) mới ở dạng nguyên liệu thô và chưa được đưa qua xử lý triệt để vi khuẩn, mầm bệnh ẩn chứa trong đó. Tên gọi sữa tươi mọi người đang dùng là để chỉ sản phẩm sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng có được từ việc áp dụng công nghệ tiệt trùng hoặc thanh trùng tiên tiến để loại trừ hết vi khuẩn có hại trong sữa tươi nguyên liệu. 

Sữa tươi tiệt trùng có ưu điểm là thời gian bảo quản được lâu (khoảng 6 tháng- 1 năm) do được trải qua công nghệ tiệt trùng ở nhiệt độ cao ( 140- 143 độ C) trong thời gian ngắn. Sữa tươi thanh trùng có ưu điểm là giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng cũng như hương vị vốn có của sữa tươi do được xử lý thanh trùng ở nhiệt độ thấp hơn.

Theo quy định của Bộ y tế Việt Nam, sản phẩm được gọi là sữa tươi nguyên chất (sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng) phải có tối thiểu 99% thành phần sữa tươi trong đó.

Sữa hoàn nguyên là gì?

Sữa hoàn nguyên là tên gọi sản phẩm sữa mà trong thành phần của nó có chứa sữa bột gầy, nước,… ngoài ra có thể được nhà sản xuất đưa thêm các vitamin, khoáng chất khác vào để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Có công ty kết hợp cả nguyên liệu sữa bột gầy và sữa tươi theo tỷ lệ nhất định trong sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình.

Như vậy, sữa hoàn nguyên không phải là sữa tươi và trên thị trường hiện nay có không ít sản phẩm sữa đóng hộp được xếp vào dòng sữa hoàn nguyên.

sua-hoan-nguyen-la-gi-lam-sao-de-phan-biet-sua-tuoi-va-sua-hoan-nguyen1

Cách phân biệt sữa tươi và sữa hoàn nguyên

Có một thực tế rằng, không ít hãng sữa tại Việt Nam đã gán cho sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình cái tên sữa tươi tiệt trùng hay sữa tươi thanh trùng và như vậy là trái với quy định của cơ quan quản lý về việc đặt tên sản phẩm đúng với bản chất của nó. Không ít thương hiệu sữa phổ biến tại Việt Nam, khi cơ quan chức năng kiểm tra và có sự vào cuộc của báo chí mới lộ ra việc làm đánh lừa người tiêu dùng này. Bởi vậy, để tránh thiệt thòi cho người dùng thì việc giám sát, kiểm tra các sản phẩm sữa có mặt tại Việt Nam, dù là sữa nhập khẩu hay sữa được chế biến trong nước cần được thực hiện thường xuyên và có mức phạt đủ sức răn đe đối với những hãng sữa cố tình ghi sai tên gọi sản phẩm của mình.

Đối với người tiêu dùng, khi tìm mua sữa thì bạn hãy đọc kỹ bảng mô tả thành phần sản phẩm. Nếu là sữa tươi thì trong thành phần phải có tối thiểu 99% sữa bò tươi, còn nếu trong bảng mô tả ghi có sữa bột, nước thì đó là sữa hoàn nguyên. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sữa của những thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng sẽ đảm bảo chất lượng sữa mình mua hơn.

Tham khảo thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện Marketing chuyên nghiệp tại hà nội.

Mong rằng, bài viết trên đã phần nào cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản để thấy được sự khác nhau giữa sữa tươi và sữa hoàn nguyên để có thể lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp với nhu cầu của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thiết kế backdrop hội nghị và muốn chuyển phát nhanh đi hàn quốc cùng với việc chụp ảnh sự kiện ( https://chupanh.vn/chup-anh-su-kien)