Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng khác nhau thế nào?

Sữa tươi từ lâu không còn là thức uống xa lạ với trẻ em Việt Nam, bởi nó là nguồn dinh dưỡng quan trọng có tác dụng thúc đẩy chiều cao, bổ sung nhiều dưỡng chất mà lại hoàn toàn đến từ tự nhiên. Nhiều ông bố bà mẹ khá quan tâm đến việc lựa chọn được loại sữa tươi chất lượng tốt cho con em của mình bởi trên thị trường hiện nay quá đa dạng các sản phẩm về sữa. Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng là 2 cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì khi có cùng xuất phát là sữa bò tươi?

sua-tuoi-thanh-trung-va-sua-tuoi-tiet-trung-khac-nhau-the-nao1

Thực chất sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng về cơ bản đều là sữa tươi đã qua xử lý để loại bỏ hết các vi khuẩn cũng như mầm bệnh có hại cho cơ thể. Sự khác nhau cơ bản giữa hai loại sữa này là chúng được đi qua công nghệ xử lý khác nhau mà thôi.

Thế nào là sữa tươi tiệt trùng?

Sữa tươi tiệt trùng là loại sữa tươi được áp dụng công nghệ xử lý ở nhiệt độ cao (khoảng 140 đô C) trong thời gian cực ngắn (3-4 giây) là ta đã thu về được thành phẩm sữa tươi đạt độ an toàn theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ y tế. Sữa bò tươi sau khi đã được xử lý qua công nghệ tiệt trùng thì về cơ bản vẫn giữ được đa phần các vi chất dinh dưỡng có trong sữa tươi, đồng thời chúng có thời hạn bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm.

Trên thị trường Việt Nam, sản phẩm sữa tươi tiệt trùng đều được khai thác bởi các thương hiệu phổ biến với những tên gọi như: sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100%, sữa tươi tiệt trùng Dutch Lady, sữa tươi tiệt trùng Ba Vì,….

Không chỉ phong phú về thương hiệu mà chúng đã được các nhà sản xuất thay đổi một số thành phần để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và từ đó đã ra đời những loại sữa tươi tiệt trùng khác nhau như: sữa tươi tiệt trùng tách béo (là sữa tươi đã được tách một tỷ lệ chất béo nhất định có trong nó), sữa tươi tiệt trùng nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng không đường, sữa tươi tiệt trùng có đường,…

Thế nào là sữa tươi thanh trùng?

Khác với sữa tươi tiệt trùng thì sữa tươi loại này được xử lý bằng nhiệt độ thấp hơn đáng kể (chỉ khoảng 70 độ C) trong 30 giây rồi được làm lạnh xuống đột ngột ở 4 độ C. Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng còn giữ được hầu hết lượng dinh dưỡng vốn có trong sữa tươi chưa qua chế biến đồng thời có hương vị thơm ngon y như sữa bò tươi tự nhiên.

Nhiều công ty chế biến sữa cũng đã tung ra các dòng sữa tươi thanh trùng của mình với tên gọi như: sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100%, sữa tươi thanh trùng TH Truemilk, sữa tươi thanh trùng Mộc Châu,…Tuy vậy, các sản phẩm sữa tươi được xử lý qua công nghệ thanh trùng có vẻ kém đa dạng hơn so với sữa tươi tiệt trùng hơn một chút.

Sữa tươi thanh trùng cũng được chia thành các loại như: sữa tươi thanh trùng tách béo, sữa tươi thanh trùng không đường và sữa tươi thanh trùng có đường để người tiêu dùng lựa chọn loại sữa tốt nhất cho nhu cầu riêng của bản thân. Xem thêm thiết kế ảnh cover facebook tại đây

Nên uống sữa tươi vào thời gian nào trong ngày?

Sữa tươi tuy có nhiều dưỡng chất nhưng nếu bạn không uống đúng cách sẽ không hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng có trong sữa, gây ra sự lãng phí đáng kể, thậm chí còn có thể bị đầy bụng, khó tiêu do lựa chọn sai thời điểm uống. Bạn có thể uống sữa tươi vào cả lúc sáng, trưa hay chiều tối nhưng hãy lưu ý uống sữa theo đúng khoa học và nên tránh những thời điểm sau:

– Buổi sáng: không nên chỉ uống sữa tươi mà không ăn gì vì lúc này dạ dày bạn đang trống, uống sữa vào thì cơ thể khó hấp thu hết lượng dinh dưỡng trong sữa mà thay vào đó là đào thải chúng ra ngoài. Tốt nhất hãy uống sữa sau khi đã ăn gì đó

– Buổi trưa: bạn nên tránh uống sữa ngay trước hoặc sau bữa ăn sẽ tạo cảm giác no hoặc sữa tươi phản ứng với loại thức ăn nào đó gây khó tiêu hay thậm chí đau bụng.

Xem thêm: dịch vụ bán tên miền đẹp với những tên miền thu hút khách hàng truy cập ngay từ khi nghe tên lần đầu.

– Buổi tối: thời điểm lý tưởng để uống sữa là trước khi đi ngủ khoảng 1,5-2 tiếng sẽ cho bạn giấc ngủ ngon và sâu.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức nhất định để phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng rồi đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thiết kế backdrop hội nghị và muốn chuyển phát nhanh đi hàn quốc cùng với việc chụp ảnh sự kiện ( https://chupanh.vn/chup-anh-su-kien)